Startup khởi nghiệp cần những giấy tờ gì về pháp lý ?

Thời gian qua, câu chuyện khởi nghiệp được nhiều người quan tâm. Thế nhưng, nhiều người lại không am hiểu các quy định pháp lý cần có khi khởi nghiệp dẫn đến vi phạm pháp luật.

Có thể nói để biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực thì một trong những công việc mà những người khởi nghiệp phải làm là đăng ký kinh doanh. Xin luật sư tư vấn cho bạn đọc về vấn đề này, thưa ông?

Chào bạn đọc báo Dân trí,

Đăng ký kinh doanh có thể thực hiện dưới hình thức thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Trong lần tư vấn này tôi sẽ tư vấn việc thành lập doanh nghiệp. Vì so với hộ kinh doanh cá thể, thành lập doanh nghiệp sẽ gặp nhiều vấn đề về pháp lý hơn.

Đầu tiên, những người khởi nghiệp cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp để bắt đầu khởi nghiệp. Các loại hình doanh nghiệp bao gồm: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Vì vậy, các bạn cần tìm hiểu kỹ đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp để có thể xác định và chọn lựa loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với định hướng phát triển của doanh nghiệp.

Thứ 2, các bạn cần chọn tên cho doanh nghiệp của mình. Tên doanh nghiệp sẽ định hình thương hiệu nên các bạn cần phải lựa chọn kỹ trước khi quyết định đặt tên. Mặt khác, các bạn cần truy cập vào “Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia” website: dangkykinhdoanh.gov.vn để tra cứu xem tên mình dự kiến đặt có bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó không? Nếu có thì buộc phải tìm tên khác để đặt cho doanh nghiệp của mình.

Thứ 3, các bạn cần lựa chọn ngành nghề kinh doanh để đăng ký. Cần tra cứu xem những ngành nghề mà mình lựa chọn có thuộc 06 ngành nghề cấm kinh doanh hoặc có thuộc 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không? Để nắm đăng ký ngành nghề cho phù hợp với quy định pháp luật.

Thứ 4, xác định địa chỉ đặt trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp bằng hợp đồng thuê, cho mượn hoặc là tài sản của doanh nghiệp.

Thứ 5, các bạn cần xác định vốn điều lệ để đưa ra kinh doanh. Số vốn điều lệ không bắt buộc tối thiểu là bao nhiêu, ngoại trừ những ngành nghề yêu cầu phải có vốn pháp định. Tuy nhiên, vốn điều lệ liên quan đến năng lực tài chính của doanh nghiệp nên các bạn cần cân nhắc số vốn khi đăng ký.

Thứ 6, cần xác định cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp. Nhất là việc xác định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Quán Cà Phê Xin Chào

Sự kiện chủ quán cà phê xin chào bị truy tố về tội kinh doanh trái phép cho thấy nhiều người chưa quan tâm nhiều đến các quy định pháp lý khi khởi nghiệp

 

Vậy sau khi thành lập doanh nghiệp xong thì cần lưu ý về vấn đề nào ?

Sau khi có đăng ký kinh doanh Doanh nghiệp cần thực hiện các công việc như sau:

– Cần tiến hành làm con dấu và đăng ký mẫu dấu. Hiện nay doanh nghiệp chủ động trong hình thức, nội dung và số lượng con dấu.

– Đăng bố cáo trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia” website: dangkykinhdoanh.gov.vn

– Tiến hành đăng ký khai thuế ban đầu với cơ quan thuế tại nơi đăng ký kinh doanh trong thời hạn quy định.

– Tiến hành đăng ký kê khai thuế qua mạng điện tử thông qua dịch vụ chữ ký số.

– Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài.Nộp thông báo áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.

– Làm thủ tục mua, đặt in, tự in hóa đơn.

– Hoàn thiện các thủ tục về góp vốn, biển hiệu…

Còn nội bộ doanh nghiệp thì cần phải làm gì ?

Tuy mới thành lập doanh nghiệp nhưng để tránh rắc rối về sau thì cần xây dựng các thỏa thuận của các sáng lập viên về góp vốn, sử dụng vốn, quyền sở hữu tài sản, phân chia lợi ích…Xây dựng pháp lý nội bộ, pháp lý với người lao động và pháp lý với đối tác như Nội quy lao động, Thỏa ước lao động tập thể, Hợp đồng lao động, Hợp đồng kinh doanh thương mại…

Chỉ khi nào hoàn thiện các vấn đề pháp lý thì các bạn mới có thể yên tâm thực hiện ý tưởng kinh doanh, tập trung vào vấn đề sản xuất – kinh doanh cho doanh nghiệp của mình. Vì nếu xảy ra tranh chấp thì sẽ mất rất nhiều công sức, thời gian… thậm chí có thể dễ đến sự thất bại trong khởi nghiệp.

 Nguồn: Thuvienphapluat.vn

Đặt lịch hẹn