Sở Tư pháp TP.HCM: Cải cách hành chính là nhiệm vụ hàng đầu

(PLO)- Ngày 8-7, Sở Tư pháp TP.HCM họp báo định kỳ thông tin tình hình hoạt động của Sở sáu tháng đầu năm và triển khai công tác sáu tháng cuối năm 2016.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp, chủ trì với sự có mặt của tất cả phòng ban chuyên môn thuộc Sở và nhiều phóng viên báo, đài. Buổi họp báo thực hiện theo quy định về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của UBND TP.HCM và kế hoạch của Sở Tư pháp về triển khai thực hiện nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Baiplothanhtungsotuphaph1 Qwlo

Toàn cảnh buổi họp báo

Nhiều thành tựu nổi bật

Ông Huỳnh Văn Hạnh nói: “Với vai trò là tham mưu cho UBND TP chúng tôi quan niệm muốn cải cách hành chính tốt thì phải thực hiện ngay từ lúc ban hành các văn bản pháp luật. Chính vì thế thời gian qua Sở đã và đang làm tốt nhiệm vụ này…”.

Theo đó, cơ quan chuyên môn của Sở thường xuyên kiểm tra, rà soát các văn bản pháp luật và xem đây là nhiệm vụ quan trọng. Một số công việc với cách làm sáng tạo được Sở áp dụng và thử nghiệm thành công. Như đề án cấp phiếu lý lịch tư pháp qua đường bưu chính (TP.HCM là nơi áp dụng đầu tiên và Chính phủ đề nghị nhân rộng cả nước). Thành lập trung tâm thông tin công chứng để kịp thời thông tin cho các tổ chức hành nghề công chứng về tình trạng pháp lý của tài sản chuyển dịch. Việc xác nhận các giấy tờ liên quan đến hộ tịch, quốc tịch cũng có cơ chế liên thông với các cơ quan khác… Mục đích là giúp người dân tiện lợi hơn trong thủ tục hành chính và giúp những quy định của pháp luật phù hợp với cuộc sống.

Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của Sở Tư pháp cũng đã trả lời một số vấn đề cụ thể mà nhiều phóng viên đặt câu hỏi.

Báo Lao Động hỏi: Việc tạm dừng hiệu lực BLHS 2015 có ảnh hưởng gì đến những vụ án lớn trên địa bàn thành phố không và công tác bồi thường oan sai? Đại diện Sở cho biết những vụ án cụ thể thì thuộc chuyên môn của cơ quan tiến hành tố tụng. Trong lĩnh vực bồi thường nhà nước thì có ba mảng (bồi thường trong tố tụng, trong lĩnh vực THA và quản lý hành chính). Sở Tư pháp chỉ quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý hành chính. Tuy nhiên trong sáu tháng đầu năm 2016 chưa phát sinh vụ việc nào, nên chưa phải giải quyết và việc dừng hiệu lực BLHS và ba bộ luật khác không ảnh hưởng gì.

Với câu hỏi Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND TP như thế nào trong vụ kiện liên quan đến ĐH Hoa Sen? Đại diện Sở cho biết đã có văn bản tham mưu cho UB TP và trả lời cho Sở Giáo dục trong đó đã có các phân tích pháp lý khá kỹ về vụ việc. Hiện UBND TP đã có văn bản xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về vụ việc này.

Triển khai tốt xã hội hóa công chứng

Báo Pháp Luật TP.HCM: Quá trình chuyển đổi phòng công chứng sang văn phòng công chứng tư theo chủ trương xã hội hóa hoạt động này như thế nào?

Đại diện Sở cho biết thời gian qua đã nghiên cứu và xây dựng lộ trình, đã đưa nội dung này vào chương trình trọng tâm của năm 2016. Hiện nay Sở đang triển khai thêm việc thành lập văn phòng công chứng ở một số quận, huyện nữa.

Về câu hỏi giải pháp nào nâng cao hoạt động giám định tư pháp, đại diện Sở cho rằng đầu tiên là phải rà soát nguồn nhân lực là giám định viên, để có kế hoạch bồi dưỡng.

Thứ hai, rà soát và tham mưu cấp có thẩm quyền đầu tư thêm về trang thiết bị phương tiện cho việc giám định, bởi hiện nay đang thiếu. Thứ ba là nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước với hoạt động này, cụ thể là sẽ trình đề án giám định tư pháp mới thay thế cho đề án đang áp dụng.

Báo Pháp Luật Việt Nam: Báo cáo của Sở nhận định rằng công tác kiểm sát thủ tục hành chính tăng cao, vậy có phải các thủ tục hành chính vẫn còn quá rườm rà?

Đại diện Sở trả lời Quyết định số 26-2014 của UBND TP thì Sở Tư pháp được giao nhiệm vụ đầu mối trong việc tiếp nhận các phản ánh kiến nghị liên quan đến thủ tục hành chính trên địa bàn TP. Do vậy thời gian qua Sở nhận được khá nhiều kiến nghị (khoảng 471) nhưng chỉ số ít trong đó thuộc lĩnh vực kiểm sát của Sở, còn lại là của các cơ quan khác.

Báo Sài Gòn Giải Phóng: Công tác hòa giải ở cơ sở làm khá tốt, vậy thường những vụ hòa giải thành có nội dung gì chủ yếu?

Đại diện Sở thông tin, chủ yếu hòa giải thành là những tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, nhiều vụ đã tạo được sự gắn bó đoàn kết với người dân. Những hòa giải không thành thì là những tranh chấp lớn, gay gắt, kéo dài…

Trả lời cầu hỏi về phần chênh lệch so với giá khởi điểm trong việc tổ chức bán đấu giá.

Đại diện Sở cho biết: Tổng giá trị bán đấu giá trong sáu tháng đầu năm là hơn 930 tỉ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm là hơn 31 tỉ đồng. Phần chênh lệch này là số tiền tăng hơn so với dự kiến chứ không phải giảm. Bởi về nguyên tắc, kết quả bán đấu giá cao hơn giá khởi điểm.

Còn nhiều câu hỏi khác của các phóng viên về nhiều lĩnh vực như: Tham mưu cho UBND TP trong việc giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, việc đưa người nghiện đi chữa bệnh, công tác hộ tịch, cũng được đại diện Sở trả lời trong cuộc họp báo.

5 thành tựu nổi bật

Sáu tháng đầu năm 2016, Sở Tư pháp đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, hoàn thành đúng tiến độ, có chất lượng nhiều nội dung trong công tác. Trong đó công tác xây dựng thể chế phục vụ chính quyền TP quản lý điều hành và việc rà soát các văn bản pháp luật được làm thường xuyên, có chất lượng. Qua đó đã loại bỏ hoặc kiến nghị loại bỏ được nhiều văn bản hết hiệu lực tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho kinh tế xã hội, nâng cao quản lý nhà nước trên địa bàn TP.

Công tác tham mưu cho UBND TP và các sở ngành, quận huyện được thực hiện đúng tiến độ, chất lượng. Công tác kiểm soát thủ tục hành chính tiếp tục được triển khai sâu rộng trên các lĩnh vực.

Công tác trợ giúp pháp lý ngày càng được đẩy mạnh hướng đến các đối tượng yếu thế như trẻ em, người nghèo, công nhân…

Việc quản lý nhà nước về hành chính tư pháp ngày càng đi vào nề nếp, cải cách từng bước, từng quy trình theo đúng luật và thuận lợi cho người dân.

Quản lý nhà nước trong hoạt động bổ trợ tư pháp được tăng cường mạnh. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên, thi đua khen thưởng gắn với thực tiễn…

THANH TÙNG

Đặt lịch hẹn