Lại bị tráo sổ đỏ khi cho xem nhà

Kẻ gian đã nhờ người giả chủ nhà ký hợp đồng ủy quyền cho người khác, người được ủy quyền thực hiện thủ tục mua bán nhà trót lọt.

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCMông Triệu Hoài Phong (ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM) cho biết đã bị kẻ gian lừa tráo sổ đỏ thật của gia đình rồi bán cho người khác.

Nhà bị cầm, chủ nhà không hay biết

Ông Phong trình bày: Tháng 12-2018, vợ chồng ông mua căn nhà ở mặt tiền đường Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM. Khoảng một tháng sau, vợ chồng ông Phong quyết định bán căn nhà trên.

Ông Phong đã nhờ môi giới rao thông tin bán nhà trên các trang giới thiệu bất động sản với giá 12 tỉ đồng. Có rất nhiều người đến hỏi mua nhưng không được giá nên ông không bán. Cũng thời điểm đó, có một nhóm người đến xem nhà và yêu cầu xem sổ đỏ bản chính. Khi xem xong, họ trả sổ và không quay lại nữa.

Đến ngày 16-7-2019, ông nhận được cuộc điện thoại của một nhân viên Ngân hàng A. hỏi căn nhà của ông đã thế chấp ngân hàng rồi sao lại mang đi rao bán. Lúc này ông Phong mới tá hỏa và đến ngay Ngân hàng A. để tìm hiểu.

Đến đây thì được biết căn nhà trên không còn mang tên ông nữa mà được chuyển sang tên ông V. Ông V. đã mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng vay tám tỉ đồng.

Dù sổ đỏ đang cầm trên tay nhưng ông Phong vẫn rất lo nên đã mang đến các văn phòng công chứng để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, tất cả công chứng viên đều khẳng định sổ đỏ ông đang cầm là… sổ giả.

Sau khi phát hiện ra sự việc lừa đảo trên, ông Phong đã nộp đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

“Dù rất hoang mang nhưng cố xâu chuỗi lại thì tôi chắc chắn một điều tôi đã bị những người giả đi xem nhà tráo sổ đỏ thật của tôi khi yêu cầu tôi đưa bản chính cho xem và đưa lại cho tôi sổ đỏ giả. Vợ chồng tôi chạy cả hơn trăm cây số đến văn phòng công chứng ở huyện Đức Hòa, Long An, nơi kẻ gian giả mạo vợ chồng tôi ký hợp đồng ủy quyền cho người tên Đ.

Vừa xem xong hợp đồng tôi thấy có vấn đề ngay. Bởi trong hợp đồng ủy quyền, ngày cấp trong chứng minh thư của tôi không đúng. Đồng thời, chữ ký trong hợp đồng ủy quyền khác hoàn toàn với chữ ký thật của vợ chồng tôi. Giờ tôi chỉ mong cơ quan công an sớm tìm ra người lừa đảo và bảo vệ quyền lợi cho vợ chồng tôi” – ông Phong bức xúc.

14 Trao So Vlmk
Ông Phong đã báo sự việc lên Công an TP và mong sớm tìm ra người tráo sổ đỏ của mình. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hợp đồng vô hiệu nếu có yếu tố lừa đảo

Trao đổi với PV, phía Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác nhận cơ quan điều tra đã tiếp nhận tin tố giác tội phạm của ông Phong về việc ông bị kẻ gian tráo sổ đỏ, giả mạo chữ ký lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện cơ quan điều tra đang trong quá trình điều tra, thụ lý.

Vậy với vụ việc trên, quyền lợi của ông Phong đối với căn nhà đã được chuyển nhượng cho người khác mà chủ nhà không đứng ra bán như thế nào?

TS Nguyễn Văn Tiến, Trường ĐH Luật TP.HCM, phân tích: Ở đây cần xác định rõ là chủ nhà có thật sự đứng ra bán căn nhà này không. Nếu là không và sự thật như chủ nhà phản ánh thì hợp đồng giữa người được ủy quyền và người mua mới là giao dịch vô hiệu. Vì thế, hợp đồng thế chấp sổ đỏ thật ở ngân hàng cũng là vô hiệu. Hiện nay, việc ngân hàng giữ sổ đỏ thật chẳng qua là một kết quả của việc lừa dối từ người ủy quyền giả chứ không phải là ý chí thật của chủ nhà.

TS Tiến cho rằng nếu vụ việc này có yếu tố hình sự thì khi giải quyết vụ án hình sự, cơ quan điều tra, cơ quan truy tố và tòa án sẽ xem xét, giải quyết những vụ việc liên quan đến sổ đỏ này.

Ngoài ra, trong vụ việc này chủ nhà, người mua nhà mới và ngân hàng là những người, tổ chức bị lừa đảo. Tuy nhiên, xét về quyền lợi đối với căn nhà thì chủ nhà cũ mà cụ thể là ông Phong phải được khôi phục, được trả lại sổ đỏ.

Riêng đối với người mua nhà mới, vì giao dịch mua bán là vô hiệu nên người này có quyền kiện người được ủy quyền giả để lấy lại tiền.

Tráo sổ đỏ, đi đăng bộ sang tên thì bị phát hiệnÔng Trần Anh Kiệt (ngụ phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM) là nạn nhân trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức đang được cơ quan điều tra Công an TP.HCM thụ lý.Ông Kiệt trình bày: Tháng 6-2018, ông đăng thông tin bán nhà trên các trang giới thiệu bất động sản. Nhiều người đến xem nhà và xin xem qua bản chính sổ đỏ để làm tin nhưng rồi họ cũng không quay lại.Đến tháng 10-2018, Công an phường 17, quận Bình Thạnh đến thông báo căn nhà của ông đã bị người khác làm thủ tục đăng bộ và hiện công an đang giải quyết. Theo cơ quan điều tra, sau khi tráo đổi được sổ đỏ thật của ông Kiệt, các đối tượng cho người đóng giả ông Kiệt ra văn phòng công chứng ở quận Bình Tân ký hợp đồng ủy quyền cho một người tên Huỳnh với nội dung người này được toàn quyền định đoạt căn nhà trên.Sau đó, ông Huỳnh ra một văn phòng công chứng khác ở quận Gò Vấp ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông H. với giá 4,9 tỉ đồng.Sau khi ký hợp đồng mua bán, ông H. mang toàn bộ hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Bình Thạnh để làm thủ tục đăng bộ sang tên. Tuy nhiên, cán bộ Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Thạnh phát hiện chữ ký trong giấy ủy quyền và chữ ký trong hồ sơ lưu của ông Kiệt khác nhau nên đã trình báo công an. 

Theo polo.vn

Đặt lịch hẹn