Hồ sơ giả “Lọt lưới” công chứng (kỳ 1)

Hàng loạt vụ giả giấy tờ, chủ quyền nhà đất… “lọt lưới” công chứng một cách ngoạn mục.

Gai

Ngũ Cẩm Liên lãnh án 19 năm tù về hành vi làm giả giấy tờ đi lừa đảo (ảnh lớn). CMND của người mang tên Đỗ Thị Gái bị PCC số 4 phát hiện làm giả, nhưng vẫn “lọt lưới” tại VPCC Nhà Rồng (ảnh nhỏ) – Ảnh: Gia Khánh.

Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an TP.HCM, đang điều tra vụ giả hồ sơ, chuyển nhượng nhà đất xảy ra tại Văn phòng công chứng (VPCC) Nhà Rồng.

Qua mặt cả công an

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, bà Đỗ Thị Gái (63 tuổi) cho biết tháng 12.2012, bà ly hôn với chồng là ông Nguyễn Văn Dư (67 tuổi, cùng ngụ xã Xuân Thới Thượng, H.Hóc Môn, TP.HCM) tại TAND H.Hóc Môn. Tuy nhiên, hai bên chưa giải quyết phân chia tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân (gồm quyền sử dụng đất và nhà ở tại số 84/1Y, ấp Xuân Thới Đông 3, xã Xuân Thới Thượng, H.Hóc Môn; bản chính giấy tờ do ông Dư giữ). Ngày 12.12.2013, ông Dư và bà Bùi Thị Ngọc Oanh làm giả CMND mang tên Đỗ Thị Gái ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất và nhà ở tại số 84/1Y cho bà T.T.X (42 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) tại Phòng Công chứng (PCC) số 4 với giá 1,5 tỉ đồng. Tại đây, công chứng viên (CCV) phát hiện hành vi làm giả CMND của bà Oanh, nhưng lại không xử lý, để nhóm người này mang toàn bộ hồ sơ qua VPCC Nhà Rồng tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng.

Trong văn bản trả lời bà Đỗ Thị Gái, ông Nguyễn Trí Hòa, Trưởng PCC số 4, cho biết quá trình tiếp hồ sơ, CCV phát hiện CMND của bà Gái có nhiều điểm nghi vấn như in sai về dấu nổi trên hình, dấu quốc huy, màu sắc của số CMND, chất liệu của giấy… Đồng thời khi kiểm tra năng lực hành vi của người mang tên Đỗ Thị Gái thì không biết tên chồng, tên con và địa chỉ căn nhà giao dịch nên đã lập biên bản bàn giao toàn bộ hồ sơ và những người liên quan cho Công an P.4, Q.Tân Bình.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc, Công an P.4 nhận định CMND của người mang tên Đỗ Thị Gái là thật nên đã cho những người liên quan ra về. Sau đó, những người này tiếp tục mang hồ sơ đến VPCC Nhà Rồng để công chứng hợp đồng.

Lọt đến 4 tổ chức công chứng

Vào tháng 10.2009, Ngũ Cẩm Liên (30 tuổi, ngụ P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM) thỏa thuận (bằng miệng) mua căn nhà số 63/19 Phó Đức Chính (P.Nguyễn Thái Bình) của bà Trang Nữ với giá 3 tỉ đồng. Đến ngày 29.9.2010, Liên nói không mua nhà nữa nhưng đưa bà Nữ đến VPCC Sài Gòn ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà D.C.M với giá 4 tỉ đồng.

Mẹ nhưng không nhớ có bao nhiêu con

Trả lời Thanh Niên về việc phát hiện ra CMND giả mạo bà Đỗ Thị Gái, CCV Hoàng Thị Kim Tuyến (PCC số 4) cho biết: “Quá trình kiểm tra hồ sơ, tôi phát hiện CMND mang tên Đỗ Thị Gái có nhiều điểm nghi vấn như size chữ to hơn bình thường, màu sắc số CMND cũng đỏ tươi hơn… Thấy vậy, tôi có hỏi người đàn bà tên Gái có bao nhiêu người con thì bà này ấp úng không trả lời được. Sinh nghi, tôi hỏi tiếp diện tích chuyển nhượng rộng bao nhiêu, thì bà này trả lời 100 m2, trong khi chủ quyền ghi nhận trên 400 m2

Dù căn nhà được chuyển nhượng, nhưng trước đó Liên làm giả nhiều chủ quyền để chuyển nhượng cho hàng loạt người khác. Cụ thể, ngày 1.1.2011, Liên đưa bà Nữ đến VPCC Chợ Lớn sử dụng chủ quyền giả căn nhà 63/19 Phó Đức Chính ký hợp đồng ủy quyền cho bà H.T.H được định đoạt căn nhà. Ngược lại, bà H. cho Liên vay 90.000 USD và 20 lượng vàng SJC. Cả 3 bên còn làm cam kết, trong trường hợp Liên không trả nợ đúng hạn thì bà Nữ sẽ bán căn nhà này cho bà H. Ba ngày sau (4.1.2011), tại VPCC Gia Định, Liên dẫn bà Nữ đến ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông L.A.D 6,2 tỉ đồng (trước đó, Liên dùng chủ quyền giả cầm cố cho ông V.V.V vay 5,5 tỉ đồng. Sau đó, Liên thỏa thuận chuyển nhượng căn nhà này cho ông V. Do ông V. bị mất hộ khẩu nên nhờ ông D. đứng tên giùm). Tiếp đến ngày 14.1.2011, tại PCC số 2, với chủ quyền giả căn nhà, Liên đưa bà Nữ đến ký hợp đồng mua bán với anh Đ.D.H với giá 2,7 tỉ đồng. Cũng với thủ đoạn trên, ngày 25.2.2011, tại VPCC Bến Thành, Liên ký hợp đồng chuyển nhượng cho T.X.V với giá 4,5 tỉ đồng để cấn trừ nợ (lần này thì bà Nữ ủy quyền cho Liên được quyền thay mặt để chuyển nhượng). Như vậy, với chủ quyền giả căn nhà 63/19 Phó Đức Chính, Ngũ Cẩm Liên đã qua mặt 4 tổ chức công chứng.

Đến ngày 10.3.2011, Liên làm giả chủ quyền số 553/16 Lũy Bán Bích, P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú (đã bán cho người khác trước đó với giá 3 tỉ đồng) đến PCC số 1 để ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà L.T.A.T với giá 2,3 tỉ đồng. Khi hai bên đang làm thủ tục mua bán, PCC số 1 phát hiện có nhiều dấu hiệu nghi vấn liền giữ hồ sơ chuyển Công an Q.1 xác minh và phát hiện bộ hồ sơ giả. Ngày 15.8.2011, Liên bị Công an TP.HCM bắt khẩn cấp về hành vi “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Năm 2013, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên y án sơ thẩm, xử phạt Liên 19 năm tù về 2 tội trên; đồng thời kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố bà Trang Nữ vì có vai trò đồng phạm giúp sức cho Liên (cùng đi với Liên ra công chứng ký hợp đồng bán nhà cho nhiều người – PV).

Công nghệ làm giả hồ sơ

Tại cơ quan điều tra, Ngũ Cẩm Liên khai sử dụng máy scan, chuyển qua máy vi tính, in ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bằng bìa cứng. Riêng trang bổ sung, tờ khai trước bạ… trong hồ sơ nhà đất, Liên dùng bản chính cho vào máy scan, chuyển qua máy vi tính, in ra. Sau đó, giả chữ ký của Phòng TN-MT, Chi cục Thuế… rồi đem ra công chứng, chuyển nhượng cho người khác, chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Hoàng Tuấn

Đặt lịch hẹn