Tại sao trên Hợp đồng thế chấp không có chữ ký của người giám sát việc giám hộ?

Tại sao trên Hợp đồng thế chấp không có chữ ký của người giám sát việc giám hộ?

Câu hỏi của chị Hà (Phòng GDTD Vùng HCM – Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam)

Trường hợp thế chấp tài sản của người được giám hộ thì phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ. Vậy tại sao trên Hợp đồng thế chấp không có chữ ký của người giám sát việc giám hộ?

Chu ky tren hop dong the chap

Văn phòng công chứng Châu Á – ASN trả lời:

Chào chị Hà,

Theo quy định tại Điều 40 của Luật công chứng 2014, trình tự, thủ tục công chứng không có sự tham gia của người giám sát việc giám hộ (Luật chỉ quy định về người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch). Theo Khoản 2 Điều 69 của Bộ luật Dân sự 2005, trường hợp người giám hộ thế chấp tài sản của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ. Tuy nhiên, pháp luật không quy định hình thức đồng ý là bằng hình thức cụ thể nào (miệng, văn bản riêng, cùng ký tên trên hợp đồng…). Do đó, tại Tp.HCM, khi gặp trường hợp này, thông thường Công chứng viên yêu cầu người giám hộ cung cấp văn bản xác nhận đồng ý của người giám sát giám hộ hoặc đề nghị người giám sát giám hộ đến ký văn bản đồng ý trước mặt công chứng viên và lưu tại hồ sơ công chứng.

Vì vậy, trên các hợp đồng thế chấp không có sự tham gia ký tên của người giám sát việc giám hộ mà chỉ có tờ cam kết lưu vào hồ sơ công chứng. Việc giải quyết nêu trên là đảm bảo tính phát lý về nội dung, hình thức hợp đồng và trình tự công chứng.

Trân trọng!

07 / 03 / 2016
Chu ky tren hop dong the chap

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *