Câu hỏi văn phòng công chứng về việc thế chấp căn hộ chung cư

Câu hỏi:

Ông Nguyễn Văn A có mua nhà ở hình thành trong tương lai là Căn hộ chung cư trong Dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Nay, Ông A muốn thế chấp Căn hộ chung cư này tại Ngân hàng để đảm bảo khoản vay của Công ty. Hỏi Ông A có thể thực hiện được hay không? Làm thế nào để có thể thế chấp được?

cau-hoi-van-phong-cong-chung-ve-viec

ASN trả lời:

Ông A không thể dùng Căn hộ chung cư trong Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để thế chấp dưới hình thức nhà ở hình thành trong tương lai tại Ngân hàng để đảm bảo khoản vay của công ty vì theo Điều 2 Thông tư 01/2014/TTLT-NHNN-BXD-BTP-BTNMT, cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai của Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thế chấp để vay vốn mua chính nhà ở đó hoặc mua nhà ở khác của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, không được dùng thế chấp để vay vốn mục dích khác.

Trong trường hợp này, cần tư vấn cho Ông A chuyển sang hình thức thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán Nhà ở hình thành trong tương lai để đảm bảo khoản vay của công ty theo Thông tư 08/2014/TT-BTP.

(Cơ sở pháp lý: Điều 2 Thông tư 01/2014 /TTLT-NHNN-BXD-BTP-BTNMT và Mục 2 Điều 1 Thông tư 08/2014/TT-BTP)

(Việc trả lời dựa trên thông tin do người hỏi cung cấp, mang tính chất tham khảo).

Văn phòng công chứng Châu Á (ASN)

Mọi câu hỏi bạn có thể gửi đến Văn phòng công chứng Châu Á – Số 44 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, tp Hồ Chí Minh – điện thoại liên lạc: 08.39 300 903 – Email: info@congchungchaua.com.vn. Chúng tôi sẽ cố gắn trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất

24 / 12 / 2015

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *