Câu hỏi văn phòng công chứng về thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng.

Câu hỏi:

Ông A được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2012, trong đó có ghi cấp cho Hộ gia đình ông A. Hộ khẩu của ông A được cấp năm 2008, gồm 05 thành viên: Vợ chồng Ông A và 03 người con đã thành niên. Một người con chết năm 2014. Nay Ông A muốn thế chấp Quyền sử dụng đất nêu trên để vay vốn ngân hàng có được không? Làm thế nào để có thể thế chấp được?

The-chap-quyen-su-dung-dat-de-vay-von-ngan-hang

ASN trả lời:

Ông A không thể dùng quyền sử dụng đất này để thế chấp vay vốn tại Ngân hàng được vì đây là quyền sử dụng đất được cấp cho Hộ gia đình. Việc thế chấp cần phải có sự đồng ý của các thành viên từ 15 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, có một thành viên đã chết vào năm 2014.

Trong trường hợp này cần tư vấn cho Ông A cùng gia đình thực hiện các thủ tục sau: thủ tục khai nhận/phân chia di sản đối với phần quyền sử dụng đất của thành viên đã chết vào năm 2014; thủ tục đăng ký, cập nhật thay đổi chủ sở hữu; sau khi hoàn tất các thủ tục này, các thành viên trong hộ gia đình cùng ký thế chấp quyền sử dụng đất hoặc ủy quyền cho ông A ký thế chấp để vay vốn ngân hàng.

(Cơ sở pháp lý: Điều 106 và Điều 109 BLDS 2005; Khoản 29 Điều 3 và điểm đ khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai năm 2013)

(Việc trả lời dựa trên thông tin do người hỏi cung cấp, mang tính chất tham khảo).

Văn phòng công chứng Châu Á (ASN)

Mọi câu hỏi bạn có thể gửi đến Văn phòng công chứng Châu Á – Số 44 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, tp Hồ Chí Minh – điện thoại liên lạc: 08.39 300 903 – Email: info@congchungchaua.com.vn. Chúng tôi sẽ cố gắn trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất

24 / 12 / 2015

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *