Câu hỏi văn phòng công chứng về phạm vi ủy quyền

Câu hỏi:

Ông A và Bà B là vợ chồng. Ông A (Bên A) ủy quyền cho Bà B (Bên B) nội dung: “Bên B được đại diện Bên A thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất nêu trên. Trong phạm vi ủy quyền, Bên B được quyết định, ký các giấy tờ liên quan”.

Bằng hợp đồng này , Bên B có được đại diện Bên A ký hồ sơ vay bao gồm Hợp đồng tín dụng, khế ước nhận nợ, phương án vay vốn không hay chỉ ký hợp đồng thế chấp mà không được ký các giấy tờ khác?

dai-dien-theo-uy-quyen

Văn phòng công chứng Châu Á (ASN) trả lời:

Theo phạm vi ủy quyền của Hợp đồng nêu trên thì Bên B chỉ được đại diện Bên A ký hợp đồng thế chấp.

Đối với việc thỏa thuận vay vốn theo Hợp đồng tín dụng và việc thế chấp được lập thành hợp đồng riêng là 02 giao dịch khác nhau nên nếu nội dung ủy quyền không có nội dung ủy quyền vay vốn, ký hợp đồng tín dụng thì Bên B không được ký nhân danh Bên A ký hợp đồng tín dụng (mặc dù có thể thỏa thuận phạm vi bảo đảm trong Hợp đồng thế chấp là bảo đảm cho khoản vay theo Hợp đồng tín dụng) (Cơ sở pháp lý: Điều 343 BLDS 2005 về hình thức Hợp đồng thế chấp và Điều 144 về phạm vi đại diện).

(Việc trả lời dựa trên thông tin do người hỏi cung cấp, mang tính chất tham khảo)

Văn phòng công chứng Châu Á (ASN)

Mọi câu hỏi bạn có thể gửi đến Văn phòng công chứng Châu Á – Số 44 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, tp Hồ Chí Minh – điện thoại liên lạc: 08.39 300 903 – Email: info@congchungchaua.com.vn. Chúng tôi sẽ cố gắn trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất

24 / 12 / 2015

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *