Câu hỏi văn phòng công chứng về hợp đồng thế chấp song phương

Câu hỏi:

Bà A đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện đất đã có nhà ở nhưng chưa được cấp chủ quyền. Vậy Ngân hàng nhận thế chấp quyền sử dụng đất và ký hợp đồng song phương (chỉ ngân hàng và khách hàng) thế chấp phần căn nhà trên đất (không có công chứng) thì có hợp pháp không? Tư vấn Khách hàng như thế nào để có thể công chứng Hợp đồng thế chấp Quyền sử dụng đất và có phần nhà trên đất?

Cau-hoi-cong-chung-quan-3-hop-dong-the-chap-song-phuong

Văn phòng công chứng Châu Á (ASN) Trả lời:

Việc ký hợp đồng thế chấp song phương (không có công chứng) đối với phần nhà trên đất là trái quy định pháp luật. Theo điểm a Điều 91 Luật Nhà ở thì Nhà ở muốn giao dịch phải có Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Theo Khoản 3 Điều 93 Luật Nhà ở hiện hành thì Hợp đồng thế chấp nhà ở phải được công chứng, chứng thực.

Trong Hợp đồng này, tư vấn khách hàng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai hoặc phải làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở để thế chấp cả quyền sử dụng đất và nhà ở.

(Việc trả lời dựa trên thông tin do người hỏi cung cấp, mang tính chất tham khảo)

Văn phòng công chứng Châu Á (ASN)

Mọi câu hỏi bạn có thể gửi đến Văn phòng công chứng Châu Á – Số 44 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, tp Hồ Chí Minh – điện thoại liên lạc: 08.39 300 903 – Email: info@congchungchaua.com.vn. Chúng tôi sẽ cố gắn trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất

24 / 12 / 2015

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *