Câu hỏi văn phòng công chứng về thế chấp ngân hàng

Câu hỏi:

Công ty TNHH MTV ABC do ông Nguyễn Văn A là chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật của Công ty. Nay Công ty ABC này muốn vay vốn tại Ngân hàng và bảo đảm bằng tài sản của ông A. Vậy công ty ABC sẽ ký hợp đồng thế chấp như thế nào với ngân hàng? (Được biết ông A độc thân, công ty chỉ có mỗi ông A điều hành và thực hiện các hoạt động của công ty nên không ủy quyền cho cá nhân khác)
1.    Hợp đồng thế chấp hai bên giữa ông Nguyễn Văn A và Ngân hàng để đảm bảo khoản vay của công ty?
2.    Hợp đồng thế chấp ba bên, trong đó Ông Nguyễn Văn A vừa ký với tư cách bên thế chấp và tư cách người đại diện theo pháp luật của công ty?

 

cau-hoi-van-phong-cong-chung-ve-the-chap-ngan-hang

Văn phòng công chứng Châu Á – ASN trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 342 BLDS 2005 về thế chấp thì việc thế chấp tài sản để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự cho người khác (bên thứ ba) là quan hệ giữa Bên Thế chấp (Chủ tài sản) và Bên nhận thế chấp (Ngân hàng). Do đó, Hợp đồng thế chấp có hai bên (Bên thế chấp và bên nhận thế chấp) hay lập thành Hợp đồng thế chấp có ba bên (có sự tham gia của Bên được cấp tín dụng/ Bên vay) thì nội dung của Hợp đồng thế chấp chỉ thể hiện quyền, nghĩa vụ giữa Chủ tài sản – Ngân hàng và quyền, nghĩa vụ giữa Bên vay – Ngân hàng. Nội dung Hợp đồng thế chấp không chứa đựng thỏa thuận giữa chủ tài sản và Bên thứ 3. Hay nói cách khác, Hợp đồng thế chấp mà Ngân hàng lập ba bên thì giữa chủ tài sản và bên vay vốn không có quan hệ về quyền và nghĩa vụ với nhau .

Vì vậy, Ngân hàng có thể lập Hợp đồng thế chấp 02 bên hoặc 03 bên với sự tham gia của Công ty TNHH MTV ABC do ông Nguyễn Văn A ký đại diện công ty thì không vi phạm quy định tại khoản 5 Điều 144 BLDS 2005   vì Hợp đồng thế chấp 03 bên không chứa đựng mối quan hệ giữa ông Nguyễn Văn A và Công ty TNHH MTV ABC do ông Nguyễn Văn A làm đại diện.

(Việc trả lời dựa trên thông tin do người hỏi cung cấp, mang tính chất tham khảo)

Văn phòng công chứng Châu Á (ASN)

Mọi câu hỏi bạn có thể gửi đến Văn phòng công chứng Châu Á – Số 44 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, tp Hồ Chí Minh – điện thoại liên lạc: 08.39 300 903 – Email: info@congchungchaua.com.vn Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất

24 / 12 / 2015

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *