Câu hỏi trên Fanpage ASN về di sản thừa kế gửi lúc 11:50 | 17/03/2015

“Xin VP cho e hỏi một việc: Đối với Hợp đồng thế chấp mà người chồng (thuộc bên thế chấp) chết thì xử lý yêu cầu công chứng khai nhận/phân chia di sản thừa kế là tài sản đang thế chấp đó của những người thừa kế (vợ, con, cha, mẹ của người chết) như thế nào ạ ? E xin chân thành cảm ơn.”

Cau-hoi-di-san-thua-ke-cong-chung-chau-a-ASN

ASN trả lời:

Vấn đề bạn hỏi văn phòng công chứng Châu Á xin trả lời như sau:

Theo nội dung câu hỏi thì có lẽ người chết không để lại di chúc và tài sản đang thế chấp tại Ngân hàng. Theo quy định pháp luật thì những người hưởng di sản vẫn có quyền hưởng di sản, tuy nhiên, vì tài sản đang thế chấp nên người nhận di sản phải thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại khi khai nhận/phân chia di sản. Trong văn bản khai nhận/ phân chia di sản ngoài nội dung thể hiện việc khai nhận/phân chia di sản còn thể hiện nghĩa vụ do người chết để lại mà những người thừa kế cam kết phải thực hiện.

Theo Điều 636 Bộ Luật Dân Sự 2005, Điều 637 Bộ Luật Dân Sự 2005.

Những người thừa kế liên hệ với Ngân hàng nhờ hổ trợ để Ngân hàng hợp tác trong việc cho mượn giấy tờ chủ quyền tài sản thực hiện thủ tục công chứng việc khai nhận/phân chia di sản và các vấn đề liên quan đến việc thực nghĩa vụ tài sản do người chết để lại, liên hệ các tổ chức hành nghề công chứng để hướng dẫn thủ tục, hồ sơ cần cung cấp khi công chứng.

Trân trọng!

Văn phòng công chứng Châu Á (ASN)

Mọi câu hỏi bạn có thể gửi đến Văn phòng công chứng Châu Á – Số 44 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, tp Hồ Chí Minh – điện thoại liên lạc: 08.39 300 903 – Email: info@congchungchaua.com.vn. Chúng tôi sẽ cố gắn trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất

24 / 12 / 2015

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *