Câu hỏi công chứng – Vay vốn ngân hàng thế chấp nhà

Chị A kết hôn năm 2005. Năm 2008 Chị A được bố mẹ tặng cho Căn nhà tại quận X, TPHCM. Nay vợ chồng chị A muốn vay vốn ngân hàng và thế chấp căn nhà này để đảm bảo khoản vay của vợ chồng.

Cau-hoi-cong-chung-Vay-von-ngan-hang-the-chap-nha

1. Hợp đồng thế chấp (có 3 bên), Bên Thế chấp phải là hai vợ chồng hay chỉ một mình chị A?

ASN trả lời: Chỉ cần một mình Chị A. Theo Điều 43, 44 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, Đây là tài sản riêng và Chị A có toàn quyền sử dụng, định đoạt.

2. Nghe nói, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, trước khi kết hôn có thể thỏa thuận chế độ tài sản vợ chồng có nội dung toàn bộ tài sản vợ chồng là tài sản chung. Vì vậy, Ngân hàng cho rằng phải ghi tên cả vợ chồng là bên thế chấp đối với tài sản trên để tránh rủi ro khi vay vốn ngân hàng có đúng không?

ASN trả lời: Việc thỏa thuận chế độ tài sản vợ chồng là điểm mới của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, có hiệu lực ngày 01/01/2015 (Luật trước đây không cho phép) và phải lập trước khi kết hôn. Tình huống này, việc kết hôn đã được thực hiện trước khi Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có hiệu lực. Hơn nữa tại điều 16 của Nghị định 126/2014/NĐ-CP, thì khi giao dịch (vay vốn ngân hàng) vợ chồng phải thông báo về việc có thỏa thuận về chế độ tài sản vợ chồng, nếu vợ, chồng vi phạm nghĩa vụ này thì người thứ ba được coi là ngay tình và được bảo vệ quyền lợi theo quy định của Bộ luật Dân sự. Vì vậy, không cần phải yêu cầu ghi tên 02 vợ chồng trên Hợp đồng thế chấp.

(Việc trả lời dựa trên thông tin do người hỏi cung cấp, mang tính chất tham khảo)

Văn phòng công chứng Châu Á (ASN)

Mọi câu hỏi bạn có thể gửi đến Văn phòng công chứng Châu Á – Số 44 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, tp Hồ Chí Minh – điện thoại liên lạc: 08.39 300 903 – Email: info@congchungchaua.com.vn – Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất

24 / 12 / 2015

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *